thuc-pham-chuc-nang-la-gi
Category

Thực phẩm chức năng là gì? Các loại thực phẩm chức năng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trước khi quyết định có nên bổ sung hay không, bạn cần nắm rõ thực phẩm chức năng là gì? Bài viết dưới đây, uofcdivest.com sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về thực phẩm chức năng.

I. Thực phẩm chức năng là gì?

thuc-pham-chuc-nang-la-gi-1
Thực phẩm chức năng là sản phẩm hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể

Theo Hiệp hội TPCN Việt Nam, “Thực phẩm chức năng là sản phẩm hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ và tác hại bệnh tật”.

Thực phẩm chức năng là sản phẩm được chế biến dưới nhiều dạng…, nhằm mục đích bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hay giảm nguy cơ bệnh tật. Thực phẩm chức năng không được sử dụng cho mục đích điều trị, chẩn đoán và ngăn ngừa bệnh.

II. Các loại thực phẩm chức năng

1. Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin

thuc-pham-chuc-nang-la-gi-2
Bổ sung vitamin từ thực phẩm tự nhiên

Mọi người bổ sung vitamin từ thực phẩm tự nhiên như rau củ quả nhưng hàm lượng không cao nên việc bổ sung vi chất này thông qua thực phẩm chức năng khá phổ biến. Có nhiều loại vitamin bổ sung, và một hoặc một số loại vitamin thiết yếu như:

  • Vitamin A: Cơ thể thiếu loại vitamin này dễ bị quáng gà, mờ giác mạc, dày biểu bì.
  • Vitamin B: Bao gồm vitamin B1 – thiamine, vitamin B2 – riboflavin, vitamin B3 – niacin, vitamin B5 – axit pantothenic…
  • Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe làn da, thiếu vitamin này cơ thể dễ bị chảy máu, vết thương chậm lành.
  • Vitamin D: Ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng của xương, và con người thực sự có thể tổng hợp loại vitamin này dưới ánh sáng mặt trời.
  • Vitamin E: Hiếm gặp tình trạng thiếu vitamin E nhưng những người có nhu cầu cao như phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, da khô, bệnh gan… cần tìm đến các sản phẩm bổ sung vitamin E.
  • Vitamin K: Thiếu vitamin K có liên quan đến các tình trạng chảy máu như chảy máu nướu răng, ban xuất huyết, đốm máu trên da, chảy máu cam…

2. Thực phẩm chức năng bổ sung axit béo 

Đối với sức khỏe con người, axit béo đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là nhóm axit béo thiết yếu, bao gồm: omega 3, omega 6 và omega 9. Trong đó, omega 9 là chất mà cơ thể con người có thể tự tổng hợp được trong cơ thể. riêng, 2 loại mỡ còn lại phải được bổ sung từ bên ngoài.

Nhiều người bị thiếu axit béo do suy dinh dưỡng nên cần bổ sung từ nguồn thực phẩm chức năng. Ngoài ra, bổ sung omega-3 cũng được khuyến khích cho những người có vấn đề về thị lực và muốn tăng cường hoạt động của não và mắt.

3. Bổ sung khoáng chất

thuc-pham-chuc-nang-la-gi-3
Thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất

Oxy, carbon, hydro và nitơ là những nhóm khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể con người và chúng được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra, nhiều chất khoáng vi lượng khác mà cơ thể cần với số lượng ít hơn nhưng cũng có nhiều chức năng quan trọng.

Thông thường, cơ thể chỉ cần lấy khoáng chất từ ​​thực phẩm tự nhiên, nhưng bổ sung thêm dưới dạng thực phẩm chức năng cũng được khuyến khích do bệnh tật, thể trạng hoặc hoạt động thể chất quá mức. Thực phẩm chức năng thường bổ sung natri, canxi, phốt pho, kẽm, sắt, selen, coban, magie…

4. Thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn 

Probiotics sẽ cung cấp cho đường ruột một cộng đồng vi khuẩn phong phú, hỗ trợ và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Nhiều người lựa chọn cách bổ sung lợi khuẩn theo cách này để nâng cao khả năng miễn dịch, kích thích ăn uống ở trẻ biếng ăn và ngăn ngừa các nguy cơ như táo bón, bệnh tiêu hóa…

5. Thực phẩm chức năng bổ sung đạm và axit amin

thuc-pham-chuc-nang-la-gi-4
Axit amin đều tham gia vào quá trình tái tổ chức tế bào

Cả đạm và axit amin đều tham gia vào quá trình tái tổ chức tế bào, điều hòa cơ thể, trao đổi chất,… đặc biệt đối với người sau chấn thương hoặc phẫu thuật, cơ thể có thể tự hồi phục nhờ hoạt động của các axit amin và protein.

Ngoài ra, thực phẩm bổ sung protein cũng được người tập thể hình lựa chọn để kiểm soát năng lượng, xây dựng cơ bắp hay mục đích giảm cân. Các dạng phổ biến là: whey protein, pea protein, casein, protein shakes, brown rice protein…

6. Thực phẩm chức năng dạng chiết xuất

Khác với các dạng trên, loại thực phẩm chức năng này không chứa một nhóm chất cụ thể nào mà được chiết xuất trực tiếp từ thảo dược tự nhiên. Chiết xuất này sẽ chứa các hoạt chất quý có trong thảo dược nói chung giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, cải thiện sức khỏe gan, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, cân bằng nội tiết tố và hơn thế nữa. Các loại thực phẩm chức năng như vậy phổ biến hơn như: tinh dầu hoa anh thảo, collagen thực vật, tinh dầu oải hương,…

7. Thực phẩm chức năng cho người tập thể hình 

Đối với những vận động viên thể hình hay vận động viên chuyên nghiệp, việc bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm chức năng là vô cùng cần thiết để quá trình luyện tập đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt là những người tập luyện thể hình, điền kinh, cử tạ cần giảm mỡ thừa, tăng cơ săn chắc.

III. Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây của chuyên mục ẩm thực đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về thực phẩm chức năng là gì, các loại thực phẩm chức năng. Qua đó, giúp bạn lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé.