tifosi-la-gi
Category

Tifosi là gì? Tại sao người hâm mộ bóng đá Italia gọi là Tifosi?

Tifosi là gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Khi xem những trận đấu của đội tuyển Ý. Nếu anh em cũng nằm trong số này thì hãy xem bài viết dưới đây. Bởi Xoilac sẽ giải thích cho anh em một cách chi tiết.

Tifosi là gì?

Tifosi được dịch ra từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là khói. Có những tài liệu cho thấy rằng, Tifosi đã có trước thời thế chiến thứ 1 và trở nên phổ biến hơn từ sau năm 1920. Theo như ý nghĩa thì đầy là một thuật ngữ dùng trong y học. Mà khái niệm để mô tả một căn bệnh về tinh thần và có khả năng lang rộng ra công đồng khá cao.

Trong tiếng Ý, Tifosi bắt nguồn từ “tifo” mà ý nghĩa là sự gào thét điên khùng. Cho nên với người Ý, từ này dùng để ám chỉ những cổ động viên có những hành công điên khùng để cổ vũ cho đội tuyển quốc gia. Đặc biệt có thể làm tất cả những hành cộng vì đội bóng mà mình yêu thích.

tifosi-la-gi
Tifosi là những cổ đông viên quá kích của bóng đá Ý

 

Ví dụ như những cổ động viên được xem là “Tifosi”. Khi những cổ động viên này sẵn sàng gây hấn, đánh nhau với các cổ động viên khác. Khi những cổ động viên này có những pha khiêu khích hay không tôn trọng đội bóng mà mình yêu thích. 

Tại sao người hâm mộ bóng đá Ý lại được gọi là Tifosi

Khi xem đến đây, chắc anh em đã biết Tifosi là gì? Được biết rằng những cổ động viên của bóng đá Ý cũng từng được xem như là Tifosi. Bởi sau năm 1920, các cổ động viên của Ý thực sự là những “con bệnh”. Đến năm 2001, sau những cuộc khảo sát thì có đến hơn 21 triệu người Ý tự nhận mình là Tifosi. Dù lúc đó dân số của Ý chỉ là 57 triệu người.

Không phải ngẫu nhiên mà những cổ động viên bóng đá người Ý tự nhận mình là Tifosi. Mà bởi khi sinh ra trên nước Ý, những cổ động viên này vừa nhận được sự khích lệ vừa bị nguyền rủa. Tích cực ở đây, bởi Ý là một mảnh đất có tình yêu đối với bóng đá khá lớn. Khi tại đây, bóng đá không khác gì là một tôn giáo. 

Nhưng tiêu cực cũng không kém, bởi nước Ý mang tính cục bộ giữa các địa phương cực kỳ cao. Thêm vào đó sự can thiệp của chính trị, khiến mâu thuẫn càng trở nên sâu sắc hơn. Mà có thể nói rằng không thể giải quyết trong xã hội Ý.

tifosi-la-gi
Một cổ động viên bóng bóng của đội tuyển Ý

 

Chính sự tiêu cực này đã khiến bóng đá Ý trở nên cực kỳ bạo lực. Khi những cổ động viên của những CLB tại Serie A có thể đánh nhau mọi lúc, mọi nơi. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao bóng đá Ý lại có thể bạo lực đến như vậy. Thì đây là một phần trong những con người Ý mà đầu óc đã bị tư tưởng Tifosi đầu độc.

Trong một xã hội tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ xung đột như Ý thì chuyện những cổ động viên đánh nhau mỗi khi các đội bóng đối đầu là chuyện bình thường. Hiện tại thì tình trạng này đã giảm xuống khá nhiều. Chứ như trước kia, khi có 2 CLB kình địch của Ý đối đầu với nhau thì chắc chắn sẽ có sự va chạm giữa các cổ động viên.

Vài nét về những Tifosi là gì?

Những cổ động viên của bóng đá Ý được xem như là Tifosi sẽ có những đặc điểm sau:

  • Họ là những người cực kỳ đoàn kết và luôn luôn chống lại cảnh sát khi bị bắt. Họ cũng không tuân thủ theo những quy định về việc không mang pháo sáng, quạt hay cờ
  • Những người lại cũng phản đối việc bán giá vé với giá cao. Đương nhiên khi các đội bóng tăng giá vé thì họ sẽ tiến hành những buổi biểu tình, ghi những biểu ngữ hay có những cuộc ẩu đả với cảnh sát
  • Thông thường những Tifosi sẽ có độ tuổi khá trẻ, cụ thể là dưới 28. Bởi đây là đội tuổi rất dễ bị kích động cũng như thường hình thành các nhóm chơi với nhau với số lượng thành viên khá đông
  • Để chống lại cảnh sát thì những Tifosi còn sử dụng rất nhiều các loại vũ khí có sức sát thương như bom đinh, bom xăng
  • Những cổ động viên của những CLB bóng đá đối địch nhau cũng thường xuyên xảy ra va chạm với nhau. Thường sẽ là những vụ đánh nhau trước hoặc sau khi trận đấu diễn ra
  • Hiện tại cảnh sát Ý đã cấm hơn 1400 các CĐV được xem như là quá kích đến sân để xem những trận đấu thuộc các giải tại quốc gia này
  • Hàng năm có hơn 2000 CĐV quá kích bị cảnh sát bắt vì tham gia những vụ ẩu đả hay chống lại cảnh sát
  • Theo như thống kê thì hiện tại có hơn 60 nghìn Tifosi trên toàn nước Ý.

Cổ động viên Tifosi như thế nào với đội tuyển quốc gia Ý?

Để biết thêm Tifosi là gì? Chúng tôi sẽ cho anh em biết những cổ động viên quá kích của đội tuyển Ý. Không chỉ xảy ra những cuộc va chạm giữa các cổ động viên của các CLB bóng đá tại Ý. Mà Tifosi còn lang rộng ra đến đội tuyển quốc gia Ý.

Không ít lần trong quá khứ, những CĐV của đội tuyển Ý xảy ra xô xát với những cổ động viên của các đội tuyển khác trong những giải đấu khác hàng đầu. Đặc biệt trên sân, những cổ động viên này thường hò hét, làm những hành động khá điên khùng.

Khi đội tuyển Ý vô địch những giải bóng đá lớn. Những CĐV này cũng có những màn ăn mừng cực kỳ quá kích. Nhưng khi đội tuyển Ý thua, những Tifosi sẽ miệt thị, có những lời lẽ không hay đối với những cầu thủ đội tuyển quốc gia.

Đặc biệt, cổ động viên của bóng đá Ý rất hay phân biệt chủng tộc đối với những cầu thủ da màu. Cầu thủ Balotelli là một ví dụ điển hình. Bởi khi đội tuyển Ý chiến thắng, anh là một người hùng. Nhưng khi đội tuyển Ý thất bại, Balotelli là một “thằng nhập cư da đen”. 

Kết luận

Khi xem hết bài viết của Xoi Lac TV trên đây, chắc anh em đã biết được Tifosi là gì? Những đặc điểm của những cổ động viên theo kiểu Tifosi. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, anh em sẽ tìm được thông tin mình muốn dễ dàng và chính xác.