vẽ tranh phong cảnh quê hương
Category

Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh quê hương đẹp, ấn tượng nhất

Vẽ tranh phong cảnh quê hương là chủ đề được đề cập nhiều tại các trường học. Qua những bức tranh đó, các em gửi gắm tình cảm của mình về tình yêu quê hương, đất nước, con người… Ngay bây giờ, mời các bạn cùng uofcdivest.com chúng tôi tìm hiểu thêm về cách vẽ tranh phong cảnh nhé.

I. Vẽ tranh phong cảnh là gì?

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Những bức tranh phong cảnh thường mang lại nhiều cảm xúc, tình cảm
Vẽ tranh phong cảnh được hiểu đơn giản là những bức tranh khắc họa lại các nét đẹp của thiên nhiên, con người xung quanh. Những bức tranh phong cảnh thường chỉ chú trọng đến hình ảnh con thiên nhiên nên con người chỉ là yếu tố phụ họa. Chính điều này giúp tôn lên vẻ đẹp cho bức tranh phong cảnh, thiên nhiên.
Những đề tài tranh phong cảnh được nhiều người lựa chọn như cảnh cánh đồng, con suối, cổng làng,… Do đó, bạn có thể hiểu tranh phong cảnh chính là cảnh vật, thiên nhiên yên bình.

II. Quy tắc vẽ tranh phong cảnh

Vẽ tranh phong cảnh quê hương hay bất kỳ loại tranh nào đều có những quy tắc nhất định. Vậy nên, để vẽ được tranh phong cảnh đẹp và ấn tượng bạn cần nắm rõ những quy tắc của thể loại tranh này.

1. Vẽ tranh phong cảnh cần có điểm nhấn

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Với một vài điểm nhấn, tranh phong cảnh có chiều sâu,nổi bật hơn
Trước khi vẽ tranh phong cảnh hay các loại tranh khác, bạn cần xác định được điểm nhấn cho bức tranh. Thông thường, điểm nhấn của mỗi bức tranh phong cảnh được đặt ở vị trí đẹp và nổi bất nhất. Để làm nổi bật bức tranh phong cảnh, bạn có thể dùng các gam màu nổi và tương phản với nhau.

2. Không vẽ các chi tiết đi ra ngoài bức tranh

Đối với vẽ tranh phong cảnh quê hương, bạn nên không nên hướng sự chú ý của người xem ra bên ngoài. Đây cũng là quy tắc quan trọng mà bạn cần nắm vững khi vẽ tranh.
Bên cạnh đó, việc tạo độ sâu cho bức tranh phong cảnh là cần thiết nhưng cũng không cần quá đà. Điều này dễ khiến người xem bị sa vào phía bên trong của bức tranh mà quên đi điểm nhấn. Vậy nên, khi vẽ tranh phong cảnh quê hương, bạn nên vẽ cảnh vật và con người hướng về phía trước để người xem có thể tập trung vào trung tâm của bức tranh.

3. Vẽ cảnh vật trong tranh phong cảnh

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Sông, hồ, ao,suối… là những cảnh vật quen thuộc
Khi vẽ tranh phong cảnh quê hương về ao hồ, sông suối thì nên vẽ theo đường chữ S để giúp bức tranh mềm mại cũng như có chiều sâu hơn,
Đối với những bức tranh phong cảnh thường không có quy tắc nhất định hay cứng nhắc nào cả. Tuy nhiên, để bức tranh có điểm nhấn thì bạn hãy dùng những hình ảnh độc đáo và đẹp nhất.

III. Ý nghĩa vẽ tranh phong cảnh quê hương

Trong mỗi chúng ta, phong cảnh quê hương luôn là hình ảnh đẹp, dù sau này có đi đâu thì hình ảnh, dáng vẻ của quê hương luôn đẹp và thơ mộng. Vì thế, chủ đề vẽ tranh phong cảnh quê hương luôn thu hút không chỉ các bạn học sinh, mà nhiều họa sĩ chuyên nghiệp tham gia.
Những hình ảnh của quê hương như con sông, cây đa, bến nước, sân đình, lũy tre làng…được tái hiện mộc mạc giản dị nhưng đầy tình cảm. Bên cạnh đó, những bức tranh cũng là nơi gửi gắm tình cảm, tình yêu quê hương, đất nước, con người trong mỗi chúng ta.

IV. Chủ đề vẽ tranh phong cảnh quê hương đẹp và thu hút

Để có thêm những ý tưởng vẽ tranh phong cảnh đa dạng và thu hút hơn, bạn hãy tham khảo một số chủ đề sau nhé:

1. Tranh phong cảnh quê hương em đơn giản

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Bức tranh vẽ đồng quê gợi nỗi nhớ quê hương da diết
Chủ đề vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản nhất chính là hình ảnh người nông dân đang làm việc trên các cánh đồng, xa xa là hình ảnh mái đỏ của các ngôi nhà sau lũy tre làng… Các bạn có thể vẽ cây đa, những hàng cau, trên cánh đồng có đàn cò trắng bay bay. Hình ảnh này gợi cho người xem cảm xúc yêu quê hương, nhớ những buổi chiều vui chơi trên cánh đồng cùng đám trẻ trong làng.

2. Tranh phong cảnh quê hương vùng biển

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Các em nhỏ vui chơi cùng chú bộ đội hải quân
Với những ai là dân vùng biển thì thật dễ dàng để vẽ tranh phong cảnh quê hương vùng biển, nơi có các chú bộ đội hải quân canh gác hay hình ảnh các con thuyền đánh bắt cập bến, người dân vui vẻ thu hoạch tôm cá… Bên cạnh đó, các bạn học sinh cũng có thể vẽ hình ảnh các bạn nhỏ vui chơi cùng các chú bộ đội hải quân hay giúp bố mẹ làm việc nhà.

3. Trẻ em vui chơi trên cánh đồng

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Trẻ em thả diều là hình ảnh quen thuộc khi vẽ tranh phong cảnh quê hương
Vẽ tranh phong cảnh quê hương, bạn có thể vẽ hình ảnh các bạn nhỏ đang chơi đùa trên con đê, đường làng, trong ngõ xóm nhỏ sau những buổi chiều đi học về. Hình ảnh thả diều, chăn trâu, chơi đuổi bắt trên cánh đồng khiến ai cũng vui vẻ nở nụ cười khi xem tranh.

4. Tranh phong cảnh quê hương con sông, con đò

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Bến nước, con đò trong các bức tranh phong cảnh quê hương
Hình ảnh quê hương thường gắn liền với con sông xanh uốn lượn, trên dòng sông là những chiếc thuyền, con đò đang chèo ngược xuôi. Xa xa là các ngôi nhà ven sông, người đang đánh cá… tất cả mang lại sự hài hòa, khung cảnh bình yên và tươi đẹp của các vùng quê. Bức tranh mang lại cho người xem cảm giác bình yên và nỗi nhớ quê da diết.

5. Vẽ tranh phong cảnh lễ hội quê hương

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Tranh phong cảnh quê hương như nỗi niềm của người con làm ăn xa
Một trong những chủ đề vẽ tranh phong cảnh quê hương mà các bạn có thể tham khảo là hình ảnh các lễ hội truyền thống như chọi trâu, đấu vật,đua thuyền… Hình ảnh các đội thi đấu trong trang phục màu sắc khác nhau, cùng hình ảnh cổ động reo hò thích thú, người đánh trống, người vẫy cờ, người cầm hoa… và xa xa là hình ảnh ngôi chùa, đình làng với núi non trùng điệp.

V. Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh quê hương đẹp

Mỗi khi nhắc đến quê hương, chúng ta sẽ nhớ đến hình ảnh làng quê yên bình với cánh đồng lúa trải dài, đàn cò trắng bay lượn… Để có thể vẽ được bức tranh quê hương đơn giản, bạn hãy làm theo các bước sau nhé.

1. Lên ý tưởng bố cục vẽ tranh

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Để vẽ được tranh phong cảnh đẹp, bạn cần xác định trước bố cục của bức tranh
Quê hương gắn liền với rất nhiều hình ảnh khác nhau như cánh đồng, đình làng, lũy tre… Tuy nhiên, chúng ta có thể vẽ tranh phong cảnh quê hương có bố cục cơ bản như sau.
Hình ảnh ông mặt trời đang chiếu những tia nắng xuống dòng sông xanh mát. Bên cạnh đó là ngôi nhà nhỏ với hàng cây xanh mướt trồng xung quanh. Phía trước nhà là khoảng sân rộng để trẻ em vui chơi.. Với bức tranh này, bạn nên sử dụng 5 gam màu chính là xanh lá cây, xanh da trời, nâu, vàng và cam.

2. Vẽ phác thảo

Dựa trên ý tưởng tranh phong cảnh quê hương ở trên, bạn hãy bắt tay vào phác thảo bản vẽ với hình ảnh ngôi nhà, dòng sông uốn lượn xung quanh, xa xa là ông mặt trời đang chiếu sáng…

3. Tô màu cho bức tranh

vẽ tranh phong cảnh quê hương
Những gam màu được sử dụng hài hòa
Sau khi kiểm tra các chi tiết của bức tranh, bạn hãy tiến hành tô màu. Việc tô màu này chính là thổi hồn vào bức tranh. Các bạn có thể chọn màu nâu cho mái nhà, màu cam cho ông mặt trời…

4. Hoàn thiện bức tranh vẽ

Để bức tranh được hoàn thiện hơn sau bước tô màu, bạn có thể tạo điểm nhấn cho bức tranh bằng cách tô đậm một vài chi tiết như hàng rào, bụi cây xanh mượt và con sông bao quanh nhà.
Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về vẽ tranh phong cảnh quê hương mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ sáng vẽ được một bức tranh quê hương ấn tượng và tuyệt vời.