affiliate-marketing-la-gi
Category

Affiliate marketing là gì? Những thông tin liên quan đến Affiliate marketing

Affiliate marketing là gì? Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc trong những năm gần đây. Nó vừa là một kênh kiếm tiền online cực kỳ hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập khủng so với các kênh kiếm tiền online khác. Trong bài viết hôm nay, uofcdivest.com sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến chủ đề này.

I. Affiliate marketing là gì?

affiliate-marketing-la-gi-1
Affiliate marketing là mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ

Affiliate marketing là gì? Affiliate marketing có nghĩa là liên kết tiếp thị, là mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ dưới hình thức marketing. Tại đây, các nhà phân phối sẽ tiếp thị theo khả năng và hiểu biết của mình, lôi kéo khách hàng mua và sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp. Như vậy, nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp sau khi tác động thành công để người dùng truy cập website và trở thành khách hàng của nhà sản xuất. Các phương pháp phổ biến là giới thiệu, lời mời, giảm giá,…

Đơn giản hơn, Affiliate marketing đóng vai trò là cộng tác viên trong các cửa hàng trực tuyến hiện nay. Trong đó, chủ cửa hàng hoặc doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp được gọi là Advertiser, còn cộng tác viên được gọi là Publisher, chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng và nhận hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công.

II. Các thành phần tham gia vào Affiliate Marketing

affiliate-marketing-la-gi-2
Nhân tố đóng vai trò quan trọng trong Affiliate marketing

Khi tham gia vào Affiliate Marketing, những nhân tố đóng vai trò quan trọng bao gồm:

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ với mong muốn tối ưu và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.
 • Nhà phân phối (Publisher): cá nhân hoặc đơn vị sở hữu website, blog, hay các trang mạng xã hội có thể tạo thu nhập không giới khi tham gia quảng cáo các sản phẩm do nhà phân phối cung cấp.
 • Nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate Network): làm trung gian, kết nối các đối tác (publisher) và nhà cung cấp (advertise). Đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như banner, link quảng cáo, theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng bá, giải quyết tranh chấp, thanh toán hoa hồng cho Publisher.
 • Khách hàng (End User): những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

III. Ưu và nhược điểm của Affiliate marketing là gì?

Mô hình Affiliate Marketing ngày càng được nhiều doanh nghiệp, đơn vị sử dụng, đặc biệt là các sàn thương mại điện tử để quảng bá thương hiệu quả mình. Ngoài ra, dựa theo một khảo sát, có rất nhiều khách hàng đã đặt hàng, quyết định mua sản phẩm ngay lập tức từ những tiếp thị rất ấn tượng của các bên trung gian. Tuy nhiên, mô hình nào cũng đều có những mặt ưu – nhược điểm mà đôi khi các bạn không thể biết hết.

1. Ưu điểm

 • Dễ dàng triển khai vì không có sự ràng buộc về mặt không gian và thời gian, có thể làm mọi lúc mọi nơi.
 • Không cần phải quá lo lắng cho nguồn hàng như thế nào nếu bạn trực tiếp là người làm tiếp thị liên kết.
 • Chi phí thấp, không cần bỏ ra quá nhiều tiền để đầu tư vào mô hình Affiliate Marketing.
 • Bạn chắc chắn có thể tạo được các nguồn thu thụ động từ mô hình này.
 • Không bắt buộc phải có các kỹ năng quan trọng như chỉnh sửa hình ảnh, video, v.v.
 • Có thể nhờ nó để mở rộng các mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

2. Nhược điểm

 • Mô hình này có độ cạnh tranh cao, cho dù chỉ có phần lớn là các cá nhân đơn lẻ tham gia.
 • Không dễ nắm bắt được nhu cầu, mong muốn của khách hàng để tiếp thị sao cho phù hợp hơn.
 • Lúc đầu sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể tạo được một thu thụ động ổn định.
 • Bạn sẽ mất không ít thời gian để xây dựng nội dung, lên ý tưởng cũng như để ASP đồng ý liên kết.

IV. Cách kiếm tiền qua tiếp thị liên kết hiệu quả

affiliate-marketing-la-gi-3
Cách kiếm tiền qua tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là cách thức kiếm tiền online đang được ưa chuộng, nhưng trên thực tế, không phải ai áp dụng cũng thành công ngay từ đầu. Thậm chí nhiều người đã phải bỏ cuộc, bởi họ mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn không nhận được lợi lộc nào từ hoạt động này.

Ngoài ra, mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày càng tăng cao. Những người mới tham gia sẽ gặp phải nhiều khó khăn và bất lợi. Chính vì thế mà Glints mong muốn chia sẻ cho bạn những cách kiếm tiền qua tiếp thị liên kết hiệu quả.

1. Học hỏi kiến thức và trau dồi tư duy kinh doanh 

Không ngừng trau dồi và học hỏi là điều quan trọng nhất để bạn lĩnh hội cho mình thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý giá để xây đắp cho bản thân nền móng vững chắc để trụ vững trong lĩnh vực này. Dưới thời đại công nghệ số mọi thứ liên quan đều xoay chuyển rất nhanh, nếu bạn lười.

2. Xác định nguồn traffic cho Affiliate link

Trong Affiliate Marketing có hai nguồn traffic phổ biến, được lựa chọn nhiều là free traffic và paid traffic, một bên mất phí và một bên không mất phí. Để chọn được nguồn traffic phù hợp bạn cần phải nghiên cứu khách hàng của mình, sản phẩm là gì, nhu cầu của thị trường ra sao.

3. Chọn Affiliate network uy tín

Nếu chỉ mới tham gia vào lĩnh vực này thì việc chọn Affiliate Network là điều rất đáng chú tâm, việc chọn Affiliate Network chất lượng sẽ giúp gia tăng thu nhập một cách đáng kể thay vì chọn những cách làm độc lập. Nhưng bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn Affiliate Network thực sự uy tín và xem xét kỹ lưỡng các chính sách của họ.

V. Affiliate marketing có phải là hình thức đa cấp hay không? 

Đây là một câu hỏi nhận nhiều sự quan tâm. Lý do có thắc mắc này là bởi tính chất của Affiliates dễ gây hiểu nhầm vì hiện nay hình thức đa cấp “núp bóng” Affiliate Marketing không còn quá xa lạ.

Với tốc độ phát triển và phủ sóng rộng rãi của internet việc xuất hiện những lời mời, khóa học kiếm tiền dễ dàng mà không cần có kinh nghiệm khiến rất nhiều người lo sợ bị lừa đảo, e ngại khi tham gia vào. Chính vì vậy mà có những suy nghĩ lệch lạc đối với nghề Affiliate Marketing chân chính.

Mặc dù tiếp thị liên kết dễ bị nhầm lẫn với mô hình đa cấp ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới tiếp thị. Nhưng chắc chắn một điều rằng bản chất thực sự của Affiliate Marketing hoàn toàn không phải đa cấp mà là tiếp thị bằng nội dung và chuyển đổi thành sales với giá trị thật.

Còn với đa cấp – một hình thức kinh doanh chuyên lừa đảo, chỉ nhận hoa hồng là xong, không gặp nhiều ràng buộc và không tạo ra giá trị cho khách hàng.

Khi tham gia vào mô hình Affiliate bạn được cung cấp các thông tin cụ thể về điều khoản, hoa hồng, quy định rõ ràng. Bạn sẽ không cần phải bỏ ra một khoản phí mà chỉ cần mở đăng ký, trở thành đối tác chính thức, từ đó có thể kiếm tiền online.

Thêm vào đó, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi đối tác của bạn bán được hàng hoặc khách hàng làm theo yêu cầu của bên đối tác dựa trên liên kết mà bạn quảng bá. Như vậy, tiền mà bạn kiếm được không phải của cho, lừa gạt mà dựa vào công sức của bản thân.

VI. Kết luận

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được khái niệm affiliate marketing là gì cùng các thông tin liên quan. Đây là một hình thức kiếm tiền online vô cùng hiệu quả và được nhiều người áp dụng thành công. Nếu bạn đang thử sức với kênh kiếm tiền online hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích nhé.