dien-toan-dam-may-la-gi
Category

Điện toán đám mây là gì? Đặc điểm và ứng dụng thực tế

Điện toán đám mây là gì? Một trong những đề tài phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Cơ sở hạ tầng dựa trên nền tảng đám mây giúp lưu trữ và bảo mật dễ dàng. Cùng uofcdivest.com đi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

I. Điện toán đám mây là gì?

dien-toan-dam-may-la-gi-1
Điện toán đám mây cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng internet

Điện toán đám mây có tên tiếng Anh là Cloud Computing, cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng internet. Với mô hình này, người dùng sẽ được tiếp cận các tài nguyên từ công nghệ, năng lượng điện toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu đến từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Google Drive, Dropbox, OneDrive, iCloud… là những ví dụ điển hình về dịch vụ đám mây. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản để sử dụng các dịch vụ miễn phí và trả phí khi cần. Họ lưu trữ tài liệu trong tài khoản “đám mây” của mình và có thể truy cập chúng từ bất kỳ đâu miễn là có kết nối internet.

II. Đặc điểm của điện toán đám mây

1. Tự đáp ứng nhu cầu

Các dịch vụ mà điện toán đám mây cung cấp cho người dùng bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết (mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ) khi làm việc với dữ liệu số. Người dùng có thể thiết lập, sử dụng và hủy kích hoạt một cách tự do và nhanh chóng mà không cần sự can thiệp của các nhà cung cấp dịch vụ trung gian.

2. Cho phép truy cập mọi lúc, mọi nơi 

Để truy cập tài khoản điện toán đám mây, chỉ cần một điều kiện là thiết bị của bạn có kết nối internet. Bạn có thể sử dụng nó để làm việc mọi lúc, mọi nơi hoặc có thể làm việc tại nhà mà không cần phải đến văn phòng hay truy cập vào hệ thống máy tính của công ty.

3. Nơi lưu trữ khổng lồ

Các nhà cung cấp dịch vụ có trung tâm lưu trữ dữ liệu và thông tin khổng lồ với cơ sở hạ tầng hiện đại, đầy đủ chức năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng.

4. Tính linh động và thu hẹp

Công nghệ điện toán đám mây linh hoạt và có khả năng phục hồi theo nhu cầu của người dùng. Bạn có thể chủ động nâng cấp hoặc giảm bớt lượng tài nguyên cần sử dụng dựa trên nhu cầu của mình tại các thời điểm, hoàn cảnh và điều kiện khác nhau.

5. Đo lường dịch vụ

Mô hình điện toán đám mây có một hệ thống ghi lại và báo cáo lưu lượng bạn sử dụng. Nhờ đó, bạn có thể nắm được lưu lượng đang sử dụng để thanh toán và điều chỉnh, cân nhắc theo nhu cầu tiêu dùng của mình.

III. Ưu và nhược điểm của điện toán đám mây

dien-toan-dam-may-la-gi-2
Điện toán đám mây cho phép người dùng truy cập để làm việc mọi lúc, mọi nơi

1. Ưu điểm

  • Điện toán đám mây cho phép người dùng truy cập để làm việc mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, người dùng có thể chủ động nâng/giảm tài nguyên hoặc lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình.
  • Khả năng tự phục hồi sau sự cố: Mô hình đám mây là một cơ chế sao lưu được sao lưu thường xuyên trên Internet. Bằng cách này, người dùng không phải lo lắng về việc mất dữ liệu quan trọng khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng.
  • Điện toán đám mây cho phép dữ liệu được chia sẻ qua Internet. Nhờ đó, người dùng ở bất cứ đâu trên thế giới đều có thể truy cập và sử dụng dữ liệu được chia sẻ.
  • Người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí khi sử dụng máy chủ ảo đám mây vì họ chỉ phải trả phí cho các dịch vụ và nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài ra, người dùng không phải trả chi phí mua thiết bị, lắp đặt, O&M như máy chủ vật lý hay chi phí cấu hình như máy chủ ảo (VPS).

2. Nhược điểm

  • Nhược điểm lớn nhất của công nghệ này là yêu cầu kết nối internet để truy cập các dịch vụ nhất định. Nếu kết nối internet của bạn bị ngắt, việc truy cập vào các tệp và dịch vụ dựa trên đám mây là không thể. Bên cạnh đó, độ trễ đóng một vai trò quan trọng.
  • Người dùng các dịch vụ điện toán đám mây cũng phải đối mặt với các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư. Vì các ứng dụng và dịch vụ điện toán đám mây liên tục trực tuyến, có nguy cơ vi phạm bảo mật từ người dùng hoặc dịch vụ.

IV. Ứng dụng của điện toán đám mây

1. Dịch vụ lưu trữ trang web 

Lưu trữ trang web là nhu cầu của hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp quảng bá doanh nghiệp của họ trên Internet. Việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cập nhật và lưu trữ website một cách nhanh chóng với chi phí hợp lý. Người bán chỉ trả tiền khi họ thực sự cần. Lưu ý rằng bạn cần đảm bảo rằng hệ thống kết nối và mạng luôn được bảo mật trong suốt quá trình hoạt động.

2. Phân tích dữ liệu lớn 

Việc cập nhật dữ liệu lên đám mây có thể không làm giảm kích thước của dữ liệu nhưng sẽ giúp dễ dàng quản lý và lưu trữ hơn. Kết hợp với báo cáo phân tích, công ty sẽ nhanh chóng đưa ra những đánh giá, quan điểm và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh hợp lý.

3. Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng

Đây là một trong những đặc điểm cơ bản nhất của điện toán đám mây. Hệ thống dữ liệu được lưu trữ trên đám mây sẽ tạo cơ hội chia sẻ và truy xuất dễ dàng hơn. Ví dụ như chia sẻ dữ liệu qua Google Drive, Dropbox, Shutterstock… Mọi người trong doanh nghiệp có thể dễ dàng chuyển và chia sẻ dữ liệu với nhau, cập nhật tình hình nhanh chóng, tăng năng suất làm việc.

4. Ứng dụng quản lý doanh nghiệp toàn diện

dien-toan-dam-may-la-gi-3
Điện toán đám mây được ứng dụng hiệu quả tại các doanh nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng quản lý doanh nghiệp được tạo ra dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Giao diện trực quan, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau. Tại Việt Nam, nhiều công ty cũng đã bắt đầu xây dựng hệ thống điện toán đám mây của riêng mình, nhằm cung cấp dịch vụ rẻ hơn và thuận tiện hơn cho khách hàng.

V. Kết luận

Hy vọng những thông tin mà chuyên mục tin tức chia sẻ đã giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản về điện toán đám mây là gì cũng như tính ứng dụng trong thực tế cuộc sống. Có thể nói điện toán đám mây đang tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, thông minh và tiết kiệm chi phí hơn.