cong-ty-agency-la-gi
Category

Công ty Agency là gì? Vai trò của Agency trong Marketing

Agency là một trong những tổ chức được nhắc nhiều nhất và đang là xu hướng việc làm thuộc top đầu. Vậy công ty agency là gì? Vai trò của Agency trong Marketing như thế nào? Bài viết sau đây của uofcdivest.com sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan nhất về tổ chức này.

I. Công ty Agency là gì?

cong-ty-agency-la-gi-1
Agency là một trong những tổ chức

Công ty Agency cũng có tổ chức giống như những công ty bình thường khác. Họ là những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tiếp thị, truyền thông, quảng cáo theo nhu cầu của khách hàng. Đây cũng là một trong những hình thức BPO (Business Process Outsourcing) phổ biến trong doanh nghiệp.

Nhu cầu của khách hàng có thể là tư vấn, phát triển và thực hiện các chiến lược tiếp thị để quảng bá sản phẩm của họ. Tất cả những điều này nằm trong phạm vi quản lý của một agency.

Có rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành marketing như quảng cáo, thiết kế, sản xuất nội dung trên các nền tảng mạng xã hội. Xu hướng tiếp thị thay đổi cũng đang thúc đẩy các lĩnh vực mới ngày càng mạnh mẽ hơn. Đây là lý do tại sao một cơ quan có thể giải quyết tất cả các lĩnh vực hoặc một cơ quan chỉ có thể tập trung vào một trong số đó.

II. Các mô hình Agency phổ biến hiện nay

cong-ty-agency-la-gi-2
Mô hình Agency phổ biến hiện nay

1. Digital Marketing Agency 

Digital marketing agency tập trung cung cấp các giải pháp truyền thông marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm, mạng xã hội. Ngoài việc xây dựng và triển khai các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số, các agency này còn có thể xây dựng các trang web giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của họ. Trong đó, hoạt động sáng tạo và tối ưu nội dung thông qua các công cụ digital marketing như SEO, SEM, EMAIL marketing… là những hoạt động cơ bản nhất.

2. Advertising Agency 

Có thể cho rằng, advertising agency là nơi sáng tạo nhất. Đây là nơi các chiến dịch quảng cáo được tạo ra để giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm và thương hiệu của mình đến gần hơn với khán giả và tác động tích cực đến họ. Để xây dựng một chiến lược quảng cáo thành công cho khách hàng, đội ngũ của agency phải là người sáng tạo, nắm bắt thị trường, hiểu sản phẩm và đối tượng mục tiêu của agency.

3. Market Research Agency

Đây là những agency cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và khảo sát thị trường tùy theo nhu cầu của khách hàng. Họ sẽ là người thực hiện các nghiên cứu nhằm đưa ra số liệu và đánh giá khách quan nhất về thị trường mà khách hàng quan tâm. Từ đó, khách hàng có thể dựa vào những insight mà agency cung cấp để đưa ra quyết định kinh doanh quan trọng hoặc dự đoán bước đi tiếp theo trên thị trường.

4. Brand Agency

Xây dựng thương hiệu là một dịch vụ mà nhiều agency cung cấp cho khách hàng của họ. Một agency nhỏ có thể chỉ tập chung vào hoạt động này.

Để xây dựng nhận diện thương hiệu cho một doanh nghiệp khách hàng, agency cần lên kế hoạch cụ thể các bước cần làm, từ nghiên cứu doanh nghiệp, lên ý tưởng, đến khâu triển khai như thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, quảng bá…

5. Web Design Agency

Nhu cầu xây dựng website doanh nghiệp luôn luôn có, vì đó gần như là bộ mặt của doanh nghiệp. Một khách hàng khi chưa biết gì về doanh nghiệp, họ sẽ tìm đến website đầu tiên để tìm hiểu về doanh nghiệp đó. Nói đơn giản website là profile của công ty. Chính vì vậy, không khó để tìm ra một agency chuyên về xây dựng và phát triển website.

Thay vì phải tuyển nhân viên để làm công việc tốn thời gian và công sức này, doanh nghiệp có lựa chọn thuê agency đảm nhận toàn bộ quá trình từ thiết kế, quản lý, đến vận hành website.

6. Graphic Design Agency

Một agency chuyên về graphic design sẽ cung cấp các dịch vụ thiết kế từ đơn giản đến phức tạp cho khách hàng. Các dịch vụ có thể là thiết kế logo, ấn phẩm truyền thông, bao bì, nhãn mác… Đây là nơi hội tụ của những graphic designer tài giỏi.

III. Vai trò và chức năng của công ty Agency

cong-ty-agency-la-gi-3
Vai trò của công ty Agency

Về vai trò, Agency giúp khách hàng triển khai các giải pháp tiếp thị hiệu quả sao cho tiết kiệm được tối đa thời gian. Vì vậy, Agency đóng vai trò khá quan trọng trong hoạt động tiếp thị đối với khách hàng, có thể khái quát như sau:

  • Xác định các chiến lược tiếp thị phù hợp để mang đến hiệu quả cho khách hàng.
  • Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai và quản lý các chiến lược Marketing.
  • Tiến hành thực hiện các công việc tiếp thị cụ thể.
  • Giám sát, theo dõi kết quả và tối ưu hóa các chiến dịch trong kế hoạch.

Về chức năng, Agency có thể đề xuất nhiều phương án cho một chiến dịch Marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu. Các dịch vụ mà Agency cung cấp có thể trải dài trên nhiều lĩnh vực như thiết kế Web, chạy quảng cáo, giải pháp tư vấn, phát triển thương hiệu, PR, quản lý chiến dịch Marketing, TVC và nhiều những lĩnh vực khác.

Ngoài ra, Agency còn có thể “bao” trọn gói cho một chiến dịch Marketing lớn nếu doanh nghiệp có nhu cầu. Bởi lẽ, với sự phát triển nhanh chóng và có uy tín, các Agency ngày nay đã có thể liên hệ được với nhiều tờ báo lớn, đài truyền hình nổi tiếng, đặt lịch với các Influencer hay KOL để đạt được hiệu quả Marketing tối đa.

IV. Tại sao nên làm việc trong công ty Agency?

  • Môi trường làm việc tự do, sáng tạo: Chuyên viên truyền thông làm việc tại Agency phần lớn thời gian chỉ tương tác với đồng nghiệp cùng ngành và không cần giao tiếp quá nhiều với các thành viên còn lại trong công ty nên rất tự tin. Ngoài ra, do đặc thù của ngành nên môi trường làm việc gần như thoải mái, mang tính sáng tạo và tiếp thu nhiều ý tưởng.
  • Kinh nghiệm nghề nghiệp đa dạng: Agency được tùy chỉnh bởi nhiều công ty, vì vậy những người làm việc trong môi trường này có thể tiếp xúc với nhiều loại hình công ty. Làm việc càng lâu, bạn càng học hỏi được nhiều ngành nghề và sẽ luôn có thể ứng biến linh hoạt dựa trên kinh nghiệm của mình.
  • Cơ hội phát triển kỹ năng toàn diện: Một tổ chức bao gồm nhiều vị trí, mỗi vị trí có liên quan chặt chẽ với nhau nên bạn sẽ có thể phát triển về nhiều mặt để trở thành một con người toàn diện. Ngoài ra, khả năng làm việc nhóm cũng như các kỹ năng mềm khác sẽ được phát huy tối đa do phải thường xuyên làm việc nhóm, gặp gỡ để xây dựng các chiến lược giao tiếp.

V. Kết luận

Hy vọng bài viết chuyên mục kinh doanh đã đem đến cho bạn những thông tin tổng quan về công ty agency là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.