Category

Bản quyền là gì? Tìm hiểu các vấn đề liên quan đến bản quyền

Hiện nay thực trạng vi phạm bản quyền đang diễn ra ngày càng phổ biến, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của tác giả sáng tạo ra bản gốc. Do đó, giúp bạn có cái nhìn rõ hơn bản quyền là gì, uofcdivest.com chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin trong bài viết này

I. Bản quyền là gì?

bản quyền là gì
Bản quyền là khái niệm được hiểu đơn giản là quyền tác giả
Bản quyền là gì? Bản quyền còn gọi là quyền tác giả hiểu đơn giản là thuật ngữ pháp lý được sử dụng để miêu tả quyền tác giả đối với tác phẩm do họ sáng tạo ra, đó có thể là sách, nhạc, phim truyện, quảng cáo hay những bản vẽ kỹ thuật…
Bảo vệ bản quyền là tác giả, chủ bản quyền có thể kiểm soát việc sử dụng nhất định đối với tác phẩm của mình. Quan trọng nhất của bảo vệ bản quyền là cung cấp cho chủ bản quyền quyền kiểm soát việc sao chép nội dung tác phẩm của họ, điều chỉnh và truyền tải nội dung. Việc đăng tải và chia sẻ nội dung qua Internet hàm ý nhiều quyền độc quyền của tác giả. Bản chất độc quyền của bàn quyền được hiểu là chỉ tác giả mới có thể quyết định ai tham gia vào hoạt động liên quan đến nội dung của họ.
Các giới hạn đối với bản quyền là gì? Nhìn chung, đó là giới hạn không bảo vệ các ý tưởng hoặc thông tin không thực tế. Ngoài ra, có một số cách sử dụng tài liệu bảo vệ bản quyền được luật cho phép. Điều này có nghĩa là sự cho phép của tác giả là không bắt buộc khi sử dụng tác phẩm của họ trong video. Bản chất chính xác của những trường hợp ngoại lệ này đối với việc bảo vệ bản quyền phụ thuộc vào luật quy định của từng quốc gia.
Như vậy, đến đây bạn đã hiểu được phần nào về khái niệm bản quyền là gì rồi đúng không. Tuy nhiên, bạn đừng bỏ lỡ những thông tin liên quan đến bản quyền trong phần tiếp theo nhé.

II. Có bắt buộc phải đăng ký bản quyền không?

bản quyền là gì
Để các tác phẩm sáng tạo của mình được pháp luật bảo vệ, bạn nên đăng lý bản quyền tác giả
Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ, việc đăng ký bản quyền với cơ quan nhà nước là không bắt buộc. Tuy nhiên, khi tác giả thực hiện đăng ký bản quyền thì sẽ đảm bảo được tối ưu quyền lợi của mình, cụ thể như sau:
Việc đăng ký bản quyền sẽ chứng minh được bạn là người có quyền sở hữu đối với tác phẩm khi không may xảy ra tranh chấp, bởi thông qua việc đăng ký bản quyền, bạn sẽ được cấp giấy Chứng nhận đăng ký – đây chính là tài liệu rất quan trọng để chứng minh bạn là tác giả, chủ sở hữu của tác phẩm.
Đăng ký bản quyền có nghĩa là tác phẩm của bạn đã được nhà nước công nhận và bảo hộ quyền tác giả. Điều này đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp với tác phẩm, tránh những hành vi có mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp.
Khi đã đăng ký bản quyền, bạn có thể tự mình hoặc yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý đối với hành vi sử dụng trái phép tác phẩm của mình như sao chép, làm dụng tác phẩm khi không có sự đồng ý của bạn…
Việc đăng ký bản quyền chính là sự chứng nhận cho sự sáng tạo không ngừng nghỉ của bạn cũng như các tác giả khác, là phần thưởng xứng đáng và là sự động viên tinh thần làm việc hiệu quả đến những người làm nghề sáng tạo.

III. Thủ tục đăng ký bản quyền thế nào?

bản quyền là gì
Thủ tục đăng ký bản quyền khá đơn giản và nhanh chóng
Dưới đây là quy trình để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, khi đăng ký bản quyền bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Tờ khai đăng ký bảo hộ bàn quyền, bản sao hợp lệ của tác phẩm đăng ký bản quyền, giấy ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền đi đăng ký, giấy tờ chứng minh quyền nộp đơn…
Bước 2: Nộp đơn đăng ký
Theo luật quy định, tác giả/chủ sở hữu tác phẩm có thể nộp đơn đăng ký trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân/tổ chức nộp hộ giấy tờ đăng ký bản quyền đến Bộ Văn hóa, Thể thao và dục lịch.
Bước 3: Xem xét và ra quyết định
Trong vòng 15 ngày làm việc, tính từ ngày nhận hồ sơ đăng ký, cục Bản quyền tác giả sẽ tiến hành cấp giấy Chứng nhận đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Trong trường hợp bị từ chối thì Cục bản quyền sẽ thông báo bằng văn bản đến cho người nộp đơn.

IV. Các dạng vi phạm bản quyền

Vi phạm bản quyền là gì? Vi phạm bản quyền được hiểu là việc bạn sử dụng tác phẩm của người khác đã đăng ký bản quyền và được pháp luật bảo vệ bởi luật bản quyền một cách trái phép như quyền sao chép, quyền phân phối hoặc thực hiện công việc được bảo vệ…
Để hiểu rõ hơn bản quyền là gì cũng như vi phạm bản quyền, bạn cần phải nắm được các dạng vi phạm bản quyền được quy định là như thế nào.

1. Vi phạm bản quyền một tác phẩm

bản quyền là gì
Hiện có rất nhiều hình thức vi phạm bản quyền khác nhau
Vi phạm bản quyền của tác phẩm được hiểu là hành vi sao chép một phần trích đoạn hay toàn bộ nội dung tác phẩm đã có sẵn nhưng không có giấy cho phép của người có bản quyền. Hành vi lưu truyền, phổ biến trái phép một phần hoặc toàn bộ tác phẩm không thuộc về quyền của mình.
Không bị sao chép nguyên văn nhưng toàn bộ ý tưởng, thứ tự trình bày của tác phẩm bị sao chép. Không bị sao chép nguyên văn những các ý tưởng trong tác phẩm bị dịch sang ngôn ngữ khác mà không có sự cho phép của tác giả.

2. Vi phạm bản quyền sáng chế

Các hành vi vi phạm bản quyền sáng chế là việc sử dụng lại các ý tưởng đã được công bố là sáng chế cũng như bằng sáng chế gốc vẫn còn đang trong vòng hiệu lực của pháp luật quy định.
Hành vi mô phỏng hay viết lại miêu tả một ý kiến sáng tạo nào đó đã được công nhận là sáng chế còn trong thời hạn đã được định nghĩa bởi chủ quyền.

3. Các dạng vi phạm bản quyền khác

Các dạng vi phạm bản quyền khác bao gồm hành vi mô phỏng, sao chép lại từ các thương hiệu, nhãn hiệu của tổ chức, công ty nào đó, hoặc sao chép các chi tiết có tính hệ thống cao và phải trải qua trình thời gian dài mới chứng minh được.
Trên đây là một số thông tin về vấn đề bản quyền là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thêm kiến thức pháp lý về bản quyền.