vẽ tranh bảo vệ môi trường
Category

Những ý tưởng vẽ tranh bảo vệ môi trường đầy ý nghĩa

Vẽ tranh bảo vệ môi trường được đánh giá là một trong những hoạt động thu hút nhiều bạn học sinh tham gia. Thế nhưng để có được bức tranh truyền tải thông điệp ý nghĩa đến mọi người là điều không dễ dàng. Các bạn học sinh cần đưa ra được chủ đề, ý tưởng thực tế và mang tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn chưa xác định được đề tài cho mình, hãy cùng uofcdivest.com chúng tôi tìm hiểu qua một vài gợi ý dưới đây nhé.

I. Bảo vệ môi trường là gì?

vẽ tranh bảo vệ môi trường
Vẽ tranh bảo vệ môi trường là hoạt động có tính giao dục, nhân văn sâu sắc
Trước khi vẽ tranh bảo vệ môi trường đơn giản bạn cần biết được bảo vệ môi trường là gì hay tại sao chúng ta phải bảo vệ môi trường.
Bảo vệ môi trường được hiểu đơn giản là những hành động, việc làm có mục đích là giữ gìn môi trường trong lành, sạch đẹp giúp đảm bảo cân bằng hệ sinh thái. Ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người gây ra cho thiên nhiên.
Môi trường không chỉ là không gian sống của con người và động thực vật. Mà môi trường còn là nơi cung cấp các tài nguyên như tài nguyên rừng, khoáng sản, động thực vật quý hiếm… để phục vụ cuộc sống cho con người.
Môi trường cũng là nơi con người khai thác các nguồn tài nguyên và năng lượng cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Như đất, nước, không khí, khoáng sản và các dạng năng lượng tự nhiên là gió, ánh sáng… Các sản phẩm trong công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp, văn hóa du lịch của con người đều bắt nguồn từ các tài nguyên tự nhiên trên trái đất.
Vậy nên, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ tất yếu của con người không chỉ riêng một cá nhân hay tổ chức nào đó. Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất như vẽ tranh bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

II. Ý nghĩa vẽ tranh bảo vệ môi trường

vẽ tranh bảo vệ môi trường
Mỗi bức tranh đều phản ánh đúng thực trạng môi trường hiện nay
Vẽ tranh bảo vệ môi trường trái đất là một trong những hoạt động ý nghĩa để có thể chung tay bảo vệ môi trường. Hoạt động này phù với với nhiều bạn nhỏ ở các lứa tuổi khác nhau, phù hợp với cả các họa sĩ không chuyên đến chuyên nghiệp, tuổi tác hay địa vị…đều góp phần vào việc bảo vệ môi trường.
Những bức tranh bảo vệ môi trường tuy là nhỏ bé nhưng lại có sự lan tỏa to lớn đến ý thức của cả xã hội. Những bức tranh phản ánh thực trạng môi trường cũng như thể hiện được ý tưởng, lời muốn nói và lời cảnh báo khi con người đang dần thấy môi trường sống đang bị hủy hoại. Những bức tranh đơn giản lại mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc thế này thực sự là bước tiền đề giúp chúng ta nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường.
Vì thế những hoạt động vẽ tranh về bảo vệ môi trường nên được tổ chức thường xuyên hơn để các bạn học sinh, người lớn và cộng đồng hiểu rõ hơn về hậu quả do ô nhiễm môi trường gây ra. Những bức tranh vẽ tuyên truyền, cổ động như vứt rác đúng nơi quy định, trồng cây xanh bảo vệ rừng,… tất cả đều được thể hiện các những nét vẽ của nhiều bạn học sinh.

III. Gợi ý vẽ tranh bảo vệ môi trường ý nghĩa

Như đã chia sẻ, việc thường xuyên tổ chức hoạt động vẽ tranh bảo vệ môi trường giúp mọi người hiểu rõ hơn về những hậu quả, tác động xấu từ ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, đây cũng là hoạt động tuyệt vời giúp con người hiểu rõ được sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường. Những hình ảnh bảo vệ môi trường thông qua các nét vẽ đơn giản, ngộ nghĩnh thực sự đã truyền cảm hứng cho nhiều người xem tranh. Dưới đây là một trong số nhiều bức tranh về đề tài bảo vệ môi trường.

1. Vẽ tranh trồng cây xanh

vẽ tranh bảo vệ môi trường
Mọi người chung sức trồng nhiều cây xanh để bảo vệ môi trường
Trồng nhiều cây xanh luôn là một trong những ý tưởng không tồi khi bạn vẽ tranh bảo vệ môi trường. Bởi trong cuộc sống luôn cần nhiều cây xanh để cung cấp khí O2 và nhả CO2. Với ý tưởng này, chắc chắn bạn sẽ vẽ tranh bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp đầy ý nghĩa. Hãy dùng màu sắc và khả năng nghệ thuật của mình điểm tô màu xanh để tạo nên bức tranh về rừng cây xanh mát. Đồng thời, bạn cũng đừng quên vẽ thêm hình ảnh con người đang miệt mài trồng cây, chăm sóc, tưới nước để tạo nên khu rừng xanh mát nhé.

2. Vẽ tranh bảo vệ nguồn nước

vẽ tranh bảo vệ môi trường
Các bạn nhỏ thu gom rác thải trên các bãi biển
Chắc hẳn chúng ta điều biết nước đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Nước cung cấp sự sống, trong cơ thể nước chiếm tới 70%. Không chỉ vậy, nước còn là nguồn sống của các loài thực vật, hoa màu, vật nuôi… Do đó, bảo vệ nguồn nước luôn là thông điệp hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường.
Bức tranh là sự đối lập giữ người vứt rác lung tung xuống sông, xuống biển và những bạn tình nguyện viên đang cố gắng làm sạch nguồn nước. Đồng thời, bạn cũng cần thể hiện thông điệp khi vẽ tranh về bảo vệ môi trường.

3. Vẽ tranh hành tinh xanh

vẽ tranh bảo vệ môi trường
Toàn cầu chung sức bảo vệ trái đất xanh sạch đẹp
Hành tinh xanh mang lại môi trường sống lành mạnh tốt cho sức khỏe con người. Vậy nên, bạn hãy nhanh chóng lên ý tưởng vẽ về biểu tượng này để kêu gọi các hành động bảo vệ môi trường. Ý tưởng để vẽ tranh bảo vệ môi trường đơn giản và đẹp, bạn chỉ cần vẽ hành tinh qua quả địa cầu và thể hiện qua những hình ảnh liên quan như trồng cây, nhặt rác…

4. Vẽ tranh không dùng rác thải nhựa

vẽ tranh bảo vệ môi trường
Hạn chế sử dụng rác thải nhựa để bảo vệ môi trường
Môi trường sẽ được bảo vệ khi không còn rác thải nhựa. Vậy tại sao bạn không tận dụng ý tưởng này để vẽ tranh bảo vệ môi trường kêu gọi mọi người có ý thức hơn. Hãy vẽ nên không gian sống xanh, đẹp và không có bóng dáng của rác thải nhựa.
Bạn có thể vẽ hình ảnh những cô chú lao công đang ngày đêm dọn rác trên các con phố để trả lại sự sạch đẹp. Hay, bạn cũng có thể vẽ nên bức tranh hình ảnh các bạn học sinh, sinh viên đang nhặt rác trên phố, trong công viên, trên bãi biển… Chỉ với ý tưởng đơn giản nà bạn đã có thể hoàn thành vẽ tranh bảo vệ môi trường đơn giản.

5. Vẽ tranh bảo vệ môi trường đơn giản

vẽ tranh bảo vệ môi trường
Vẽ tranh bảo vệ môi trường giúp nâng cao ý thức của mọi người
Những bức tranh với chủ đề bảo vệ môi trường không quá cầu kỳ, chỉ với hình ảnh quả địa cầu màu xanh và những cánh tay nhiều màu sắc cùng vươn ra đỡ lấy khi nhìn vào bất kỳ ai cũng có thể hiểu được thông điệp mà bạn muốn gửi gắm.

vẽ tranh bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người
Quả địa cầu với dòng chữ SOS thể hiện sự cầu cứu, giúp đỡ. Môi trường ngày càng ô nhiễm, những cánh tay thể hiện mọi người trên khắp thế giới không phân biệt màu da, sắc tộc cùng nhau bảo vệ, cứu lấy trái đất xanh.
Trên đây là một số ý tưởng vẽ tranh bảo vệ môi trường đơn giản mà chúng tôi đưa ra nhằm giúp bạn hoàn thành bức tranh của mình.

IV. Những lưu ý khi vẽ tranh bảo vệ môi trường

Khi vẽ tranh bảo vệ môi trường, bạn cần lưu ý một số điều sau để có thể sáng tạo cũng như thông điệp tuyên truyền hiệu quả hơn.

1. Vẽ đúng đề tài

Vẽ tranh về bảo vệ môi trường muốn đạt được hiệu quả cao cần đúng chủ đề. Bạn nên tập trung vào ý tưởng bảo vệ môi trường để phác thảo qua những hình ảnh phù hợp. Bạn có thể thêm vào những lời kêu gọi, cổ động ý nghĩa. Không nên vẽ những bức tranh không có ý nghĩa, thông điệp hay không đúng đề tài bảo vệ môi trường.

2. Màu sắc phù hợp

vẽ tranh bảo vệ môi trường
Bức tranh bảo vệ môi trường tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa giáo dục
Khi vẽ tranh bảo vệ môi trường, bạn đừng quá lạm dùng nhiều màu bởi chúng có thể gây ra sự rối mắt khi xem. Một bức tranh đẹp nên sử dụng khoảng 5-7 màu để tạo sự hài hòa.
Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một vài ý tưởng khi thực hiện vẽ tranh bảo vệ môi trường. Hi vọng, qua bài viết này bạn sẽ vận dụng để vẽ nên những bức tranh có ý nghĩa, giá trị nhân văn cao.