thiet-ke-website-1
Category

Thiết kế website là gì? Quy trình thiết kế website hoàn chỉnh

Hiện nay, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần phải có website. Do đó, thiết kế website là một ngành nghề tiềm năng giúp bạn mang lại thu nhập tốt. Vậy thiết kế website là gì? Quy trình thiết web như thế nào? Bài viết sau đây, uofcdivest.com sẽ giải đáp thắc mắc để bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

I. Thiết kế website là gì?

thiet-ke-website-2
Thiết kế website là tạo một trang web cho các cá nhân, doanh nghiệp

Thiết kế website được hiểu là tạo một trang web cho các cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức để phục vụ nhu cầu của mình. Để thiết kế được một website cần phải có domain – tên của trang web và hosting – nơi chứa dữ liệu và chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Có 2 phương thức để thiết kế web là thiết kế web động và thiết kế web tĩnh:

1. Thiết kế web tĩnh

Trang web tĩnh cung cấp cho người dùng toàn bộ nội dung văn bản hay hình ảnh video hấp dẫn. Tuy nhiên, chủ sở hữu sử dụng cửa hàng web tĩnh sẽ không thể chỉnh sửa hoặc cập nhật bất cứ điều gì.

Ngay cả giao diện của các trang web tĩnh cũng cố định về bố cục và màu sắc. Nếu bạn không có kiến ​​thức lập trình chuyên sâu và kinh nghiệm dày dặn về việc xử lý các thay đổi đối với các trang web tĩnh, thì việc chỉnh sửa các trang web đó gần như là không thể. Cách duy nhất để cập nhật thông tin trên một trang web tĩnh là xây dựng lại một trang web hoàn toàn mới.

2. Thiết kế web động

Trái ngược hoàn toàn với trang web tĩnh, thiết kế web động sử dụng các ngôn ngữ lập trình quen thuộc như JAVA, PHP, Python, Ruby… Trang web động cho phép người dùng linh hoạt trong việc điều chỉnh và thay đổi nội dung trang web. Ngoài ra còn có thể thay đổi giao diện, tùy chỉnh đơn giản về bố cục, màu sắc… Tính ứng dụng cao nên website động hiện nay được nhiều người sử dụng hơn.

II. Tác dụng của thiết kế website

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, thương mại điện tử đang là ngành rất hot, việc sử dụng website bán hàng trở nên phổ biến và cần thiết. Website mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân hay doanh nghiệp:

 • Website là một phương thức quảng cáo hiệu quả với chi phí thấp và hiệu quả cao. Nếu bạn muốn quảng bá thương hiệu và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng thì sử dụng website là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.
 • Quảng cáo không giới hạn: Khi bạn sở hữu một trang web, bạn có thể tự do quảng cáo sản phẩm của mình mà không lo bị giới hạn số lượng.
 • Điểm nổi bật của việc sử dụng website bán hàng là bạn có thể cung cấp cho khách hàng các dịch vụ và tư vấn về sản phẩm trực tuyến. Thay vì tốn thời gian và công sức đi lại, bạn vẫn có thể dễ dàng chốt đơn hàng của khách
 • Website là nơi thu hút khách hàng tiềm năng lớn

III. Quy trình thiết kế website

thiet-ke-website-3
Quy trình thiết kế website hoàn chỉnh

Thiết kế được một website hoàn chỉnh, các doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể tự xây dựng nhân sự để phục vụ nhu cầu của mình. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi sự đầu tư lớn, quy trình thiết kế web sẽ phụ thuộc vào cách làm việc của doanh nghiệp, cá nhân đó.

Một cách khác là bạn tìm đến các công ty thiết kế web uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng. Và quy trình thiết kế một website hoàn chỉnh gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin và nhu cầu của khách hàng
 • Bước 2: Tổng hợp yêu cầu gửi bộ phận thiết kế lên bản phác thảo
 • Bước 3: Gửi demo thiết kế lại cho khách hàng để kiểm tra xem đã đúng ý tưởng chưa.
 • Bước 4: Sau khi thống nhất, bản demo sẽ được chuyển sang bộ phận lập trình để triển khai thành website hoàn chỉnh.
 • Bước 5: Đội ngũ chuyên viên tiến hành test chạy thử sản phẩm nhiều lần trước khi đến tay khách hàng để kiểm tra ỗi.
 • Bước 6: Cài đặt tên miền và các thông tin cần thiết, website tiếp tục kiểm tra trước khi bàn giao cho khách hàng.
 • Bước 7: Bàn giao website, hướng dẫn khách hàng quản trị website, xử lý các lỗi cơ bản trong quá trình sử dụng.

Nhìn chung, để thiết kế một website hoàn chỉnh sẽ mất khoảng 15 – 30 ngày. Nếu khách hàng có nhu cầu thiết kế web gấp để kịp khai trương, sự kiện,…… Đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web sẽ lên phương án tốt nhất giúp bạn nhanh chóng sở hữu website trong thời gian cần thiết.

IV. Tại sao phải thiết kế website

thiet-ke-website-4
Website là thị trường màu mỡ để phát triển kinh doanh

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, người dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm thông tin trên Internet. Đây là một thị trường vi mô dành cho kinh doanh truyền thống và hình thức kinh doanh trên internet đã xuất hiện. Trong xu hướng này, việc các cá nhân, doanh nghiệp mong muốn đưa thông tin của mình lên internet là yêu cầu cấp thiết và cần thiết đối với các nhà đầu tư lớn nhạy bén với xu hướng kinh doanh trên internet.

Đối với doanh nghiệp, website là thị trường màu mỡ để phát triển kinh doanh, đem lại nhiều giá trị của công việc. Đối với cá nhân thì website là một cách thức và một công cụ để thể hiện tiếng nói và thương hiệu của bạn. Các dịch vụ đi kèm hỗ trợ kinh doanh trực tuyến cũng phát triển vượt bậc. Đây chính là điều kiện để ngành thiết kế web phát triển mạnh mẽ.

V. Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm được thiết kế website là gì? Quy trình thiết kế một website hoàn chỉnh như thế nào.Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ sở hữu được một trang web hiệu quả, mang lại nhiều giá trị cho việc kinh doanh nhé.