nganh-thiet-ke-do-hoa-1
Category

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Ngành thiết kế đồ họa đang là một trong những ngành học hot nhất hiện nay. Nếu bạn là một người đam mê sáng tạo, luôn có nhiều ý tưởng phong phú và nhạy bén với sắc màu thì đừng bỏ qua ngành học này. Bài viết dưới đây, uofcdivest.com sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ngành học này.

I. Ngành thiết kế đồ họa là gì?

nganh-thiet-ke-do-hoa-2
Thiết kế đồ họa là một ngành nghề hot nhất hiện nay

 

Ngành thiết kế đồ họa có tên tiếng Anh là Graphic Design, được hiểu là ngành của sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm thụ nghệ thuật, sử dụng công cụ đồ họa để truyền tải thông tin đến người xem bằng hình ảnh đẹp mắt. Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, ngôn từ và sự sáng tạo để truyền tải thông tin một cách hiệu quả và thú vị thông qua các sản phẩm in ấn hoặc trực tuyến.

II. Những tố chất cần có để theo học ngành thiết kế đồ họa

1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Công việc của một designer là truyền tải đúng ý tưởng, thương hiệu của khách hàng và câu chuyện xung quanh ý tưởng đó. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng rất cần thiết để bạn trình bày ý tưởng và đàm phán trong công việc. Ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất, bạn phải biết khách hàng của mình và luôn chuyên nghiệp.

2. Sự tò mò, thích khám phá

Nếu không có tình yêu nghệ thuật và sự tò mò về thế giới xung quanh, sự nghiệp của bạn sẽ không thể tiến xa. Nhà thiết kế đồ họa phải luôn hứng thú đi sâu vào vấn đề và khám phá mọi thứ xung quanh từ những chi tiết nhỏ nhất.

3. Niềm đam mê và nhiệt huyết

Nếu bạn không thực sự yêu thích công việc của mình, bạn sẽ không thể phát huy khả năng sáng tạo của mình. Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chú ý đến chi tiết và xử lý rất nhiều khó khăn. Bạn sẽ phải dựa vào đam mê của mình để vượt qua những lúc mệt mỏi nhất.

4. Sẵn sàng học hỏi

Để trở thành một nhà thiết kế đồ họa, bạn phải cởi mở, sẵn sàng học hỏi những điều mới và lắng nghe ý kiến ​​và đề xuất của người khác. Các nhà thiết kế vĩ đại tạo ra những kiệt tác từ cuộc sống của chính họ, vì vậy bạn có thể ngại thể hiện tài năng hoặc ý tưởng của mình trước mặt người khác.

5. Sự chỉn chu, cầu toàn

Ngành thiết kế đồ họa luôn đòi hỏi người theo học phải có sự cầu toàn, chỉn chu ở mọi vấn để. Điều này sẽ đảm bảo bạn luôn cố gắng phát triển bản thân và làm việc khoa học, hiệu quả.

III. Các trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa

nganh-thiet-ke-do-hoa-3
Học ngành thiết kế đồ họa ở trường nào?

 

Bên cạnh thắc mắc ngành thiết kế đồ họa là gì? Đâu là trường đại học đào tạo ngành thiết kế đồ họa chất lượng nhất? Đây cũng là câu hỏi được nhiều bạn trẻ thắc mắc khi yêu thích ngành học này. Dưới đây là một số trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa hàng đầu nước ta hiện nay:

 • Đại học kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Mỹ thuật Việt Nam
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương
 • Đại học kiến trúc Đà Nẵng
 • Đại học nghệ thuật – Đại học Huế
 • Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học sư phạm kỹ thuật Tp.HCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại Học Hoa Sen
 • Đại học Văn Lang

IV. Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa

nganh-thiet-ke-do-hoa-4
Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa rộng mở

Nhu cầu việc làm của ngành thiết kế đồ họa hiện đang thiếu hụt trầm trọng. Theo học ngành nghề này bạn có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Sau khi cầm tấm bằng tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc sau:

1. Thiết kế website

Công việc thiết kế web đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây do nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số ngày càng tăng trong ngành marketing. Trong thời đại 4.0, bên cạnh lập trình viên, các nhà thiết kế web cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng website, giúp tối ưu hóa giao diện web và đảm bảo trải nghiệm người dùng. Trách nhiệm chính của những nhân viên này bao gồm:

 • Lên ý tưởng bố cục, hình ảnh website
 • Xây dựng thiết kế đồ họa và hiển thị cho web
 • Phát triển landing pages, navigation pages và tối ưu hóa cấu trúc site
 • Thiết kế font chữ và logo cho web hiển thị
 • Điều chỉnh nội dung hiển thị trên web…

2. Thiết kế đồ họa chuyển động

Những người làm thiết kế đồ họa chuyển động sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc thiết kế các tác phẩm nghệ thuật cho web, truyền hình hoặc phim. Họ thường sản xuất các video giới thiệu ngắn, video quảng cáo, chuỗi tiêu đề… Họ kết hợp các hiệu ứng hình ảnh, hành động và kỹ xảo điện ảnh để đưa các thiết kế sáng tạo vào cuộc sống.

Bằng cách đưa thiết kế vào cuộc sống thông qua việc sử dụng các hiệu ứng hoạt hình, các nhà thiết kế đồ họa chuyển động đưa các chiến dịch truyền thông, quảng cáo lên một tầm cao mới. Nội dung kỹ thuật số ngày nay phổ biến và các nhà thiết kế đồ họa chuyển động có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực và nền tảng kỹ thuật số.

3. Thiết kế báo, tạp chí

Để có thể làm tốt công việc này, bên cạnh thành thạo sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Photoshop, Adobe… thì còn cần am hiểu các thuật ngữ, kiến thức liên quan đến báo chí như tiêu đề, bố cục, hình ảnh…

4. Thiết kế hiệu ứng ảnh 3D

Đối với ngành nghề này, bạn muốn ứng tuyển cần am hiểu các kỹ thuật tạo hình ảnh kỹ xảo, các kiến thức về đồ họa và thành thạo các phần mềm chuyên dụng như Premiere, Cinema 4D…

V. Kết luận

Hy vọng qua bài viết Ngành thiết kế đồ họa là gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ giúp các bạn học sinh hinh dung được ngành học tương lai để chuẩn bị tốt nhất. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.