Category

Sao chổi là gì? Những thông tin thú vị về sao chổi

Sao chổi là gì? Nguồn gốc và phát hiện khoa học về sao chổi như thế nào? Hãy cùng uofcdivest.com đến với những thông tin khoa học về sao chổi trong bài viết dưới đây nhé!

I. Sao chổi là gì?

Sao chổi là tàn tích đóng băng của quá trình hình thành Hệ Mặt trời
 • Sao chổi là tàn tích đóng băng của quá trình hình thành Hệ Mặt trời, được tạo thành từ bụi, đá và băng. Chúng có phạm vi từ hàng dặm đến hàng chục dặm, nhưng khi chúng quay quanh gần mặt trời hơn, chúng nóng lên và phân tán nhiều khí và bụi hơn vào một đầu phát sáng (có thể lớn hơn một hành tinh). Điều này sẽ hình thành vật liệu thành một cái đuôi kéo dài hàng triệu dặm.
 • Sao chổi là những quả cầu tuyết vũ trụ gồm khí đông lạnh, đá và bụi quay quanh Mặt trời. Khi bị đóng băng, chúng có kích thước bằng một thị trấn nhỏ. Khi sao chổi quay quanh nó gần Mặt trời hơn, nó nóng lên và phun bụi và khí vào một đầu phát sáng khổng lồ lớn hơn hầu hết các hành tinh. Bụi và khí tạo thành một cái đuôi cách mặt trời hàng triệu dặm. Trong Vành đai Kuiper và các đám mây Oort xa hơn, có thể có hàng tỷ sao chổi quay quanh mặt trời của chúng ta.
 • Hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời và hoạt động của gió mặt trời đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của sao chổi, đó là lý do tại sao chúng rất hấp dẫn. Tuy nhiên, các nhà khoa học hành tinh cũng đánh giá cao sao chổi vì chúng đại diện cho những mảnh vỡ hấp dẫn về nguồn gốc và sự tiến hóa của hệ mặt trời của chúng ta. Chúng có từ những ngày đầu tiên trong lịch sử của mặt trời và các hành tinh và do đó chứa một số vật liệu lâu đời nhất trong hệ mặt trời.

II. Nguồn gốc của sao chổi

 • Sao chổi đến từ các vùng xa xôi của Hệ Mặt trời và bắt nguồn từ những nơi được gọi là Vành đai Kuiper (kéo dài từ quỹ đạo của sao Hải Vương và đám mây Oort tạo thành lớp ngoài cùng của Hệ Mặt trời).
 • Sao chổi có quỹ đạo rất hình elip, với một trọng lực trung tâm tác động lên Mặt trời và một điểm khác đôi khi nằm ngoài quỹ đạo của Sao Thiên Vương hoặc Sao Hải Vương. Va chạm với một trong những thiên thể khác trong hệ mặt trời của chúng ta, bao gồm cả Mặt trời. Lực hấp dẫn của các hành tinh khác nhau và Mặt trời cũng định hình quỹ đạo của chúng và các vụ va chạm như vậy có nhiều khả năng xảy ra hơn khi lượng sao chổi di chuyển quanh Mặt trời tăng lên.

III. Cấu tạo của sao chổi

Các sao chổi có quỹ đạo hình elip rất phẳng

Hầu hết các sao chổi có quỹ đạo hình elip rất phẳng. Nó được phân phối ngẫu nhiên bên ngoài không gian. Phần đuôi của sao chổi có được khi đi qua Mặt trời, và băng của sao chổi tan ra tạo thành phần đuôi của sao chổi. Nhưng cũng vì ngày càng gần mặt trời nên đuôi sao chổi ngày càng ngắn lại vì mất đi lớp băng.

Sao chổi bao gồm ba phần: chổi, lõi và đuôi.

 • Lõi bàn chải bao gồm các hạt rắn dày đặc. Các sợi chổi chính là ánh sáng tỏa ra xung quanh.
 • Lõi chổi kết hợp với đầu chổi tạo thành đầu chổi
 • Khi sao chổi hình thành, phần đuôi không tồn tại. Nó có được khi đi qua mặt trời, khi gió mặt trời thổi các phân tử của sao chổi thành một cái đuôi phát sáng đằng sau nó. Vì vậy, phần đuôi của một sao chổi có thể kéo dài hàng triệu km.

IV. Hạt nhân sao chổi

 • Phần chính của sao chổi được gọi là hạt nhân. Nó chủ yếu là hỗn hợp của nước đá, đá vụn, bụi và các loại khí đông lạnh khác. Nước đá thường là nước đóng băng và carbon dioxide (đá khô). Khi một sao chổi ở gần Mặt trời nhất, hạt nhân của sao chổi rất khó phân biệt vì nó được bao quanh bởi các đám mây băng và các hạt bụi từ thời kỳ hôn mê.
 • Trong không gian sâu, hạt nhân “trần” chỉ phản xạ một phần nhỏ bức xạ của mặt trời, vì vậy tàu thăm dò hầu như không thể nhìn thấy nó. Kích thước của hạt nhân thay đổi từ khoảng 100 mét đến hơn 50 km (31 dặm).
 • Có bằng chứng cho thấy sao chổi có thể đã cung cấp nước cho Trái đất và các hành tinh khác từ rất sớm trong lịch sử của hệ mặt trời. Sứ mệnh Rosetta đã đo loại nước được tìm thấy trên Sao chổi 67 / Churyumov-Gerasimenko và phát hiện ra rằng nước của nó không hoàn toàn giống với nước của Trái đất. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm về các sao chổi khác để chứng minh hoặc bác bỏ lượng nước của sao chổi có thể cung cấp nước cho hành tinh.

V. Tại sao “sao chổi” lại được xem là điềm xấu?

Sao chổi là điềm báo trước của những điều xui xẻo
 • Người xưa có nhiều lý do để cho rằng sao chổi là điềm báo trước của những điều xui xẻo. Bởi vì sự xuất hiện của nó từng trùng hợp với dịch bệnh và thảm họa. Theo kết quả, các mảnh vỡ của Sao chổi Halley có khả năng đã rơi xuống Trái đất vào năm 536. Vụ va chạm đã gửi một cơn bão bụi sao chổi vào bầu khí quyển. Đây là nguyên nhân khiến Hành tinh Xanh hoàn toàn nguội lạnh.
 • Kết quả là sự thay đổi khí hậu đột ngột, hạn hán và đói kém trên toàn thế giới. Nó đã làm cho con người dễ bị tổn thương hơn trước đại dịch xảy ra vào năm 541-542. Đây là thời điểm bệnh dịch lây lan khắp châu Âu. Ước tính có khoảng 5.000 người chết mỗi ngày.
 • Hay sau khi sao chổi xuất hiện vào ngày Julius Caesar bị ám sát. Tiếp theo là một chu kỳ sao chổi không ổn định có thể va vào và phá hủy Trái đất. Nhiều nhà khoa học tin rằng 13.000 năm trước, sao chổi đã tự va vào Trái đất. Nó dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài sinh vật lớn và biến đổi khí hậu trong 1300 năm. Lý thuyết này dựa trên hình khắc của Gobekli Stonehenge của Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Đó là lý do tại sao khi mọi người nhìn thấy một sao chổi, mọi người có xu hướng nghĩ nó là điềm gở. Bởi trong suốt chiều dài lịch sử, nó luôn xuất hiện vào những thiên tai hoặc đại họa do đó người ta thường gắn sao chổi với điềm xấu.

Trên đây là một số chia sẻ về sao chổi là gì cùng những thú vị xoay quanh sao chổi. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hành tinh bí ẩn này.