Category

Catenaccio là gì? Catenaccio và những thành công cùng bóng đá Ý

Bạn khá quan tâm đến các khái niệm trong bóng đá, nhất là về Catenaccio. Thế nhưng, bạn đã hiểu rõ Catenaccio là gì? Catenaccio gắn liền với đội bóng nào hay chưa? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết mà nhà cái Fun 88 đưa ra sau đấy, chắc chắn sẽ là nội dung hay và bổ ích dành cho tất cả những người yêu bóng đá cũng như quan tâm tới khái niệm này.

Catenaccio là gì?

Catenaccio là một thuật ngữ, khái niệm nói về chuỗi các chiến thuật trong bóng đá là phối hợp, chọn vị trí, di chuyển,… mà hiểu theo một cách đơn giản nhất của Catenaccio là gì sẽ là phòng ngự. Được biết, Catenaccio ra đời từ khá sớm vào những năm 1932 thế kỷ XX và lối chơi này gắn liền với phong cách chiến thuật của bóng đá Ý.
Đặc điểm của chiến thuật Catenaccio là gì thể hiện ở việc siết chặt hàng phòng ngự đội nhà, bố trí người đứng trước khung thành để không cho đối phương tìm ra sơ hở đưa bóng tấn công tới khung thành đội nhà. Áp dụng Catenaccio trong thi đấu bóng đá tạo nên một áp lực nặng nề vào hướng tấn công của đối phương, từ đó khiến cho đội bạn gặp nhiều khó khăn nếu muốn ghi bàn.

Với Catenaccio là gì, các huấn luận viên khá ưa thích áp dụng chiến thuật 5-3-2 và theo thời gian thì đội hình có chút thay đổi trở thành 3-5-2. Dù là theo đội hình nào thì yếu tố phòng ngự vẫn được đẩy mạnh, đây cũng là một chiến thuật phòng ngự chặt chẽ được áp dụng rất nhiều trong bóng đá phát triển hiện nay.
Ra đời từ khá sớm xong Catenaccio là gì được phát triển, gắn liền với thành công của bóng đá Ý. Các huấn luyện viên của đội tuyển Ý luôn biết cách sắp xếp nhân sự hiệu quả, từ đó giúp cho chiến thuật phòng ngự đạt được hiệu suất cao nhất. Ở thời điểm hiện tại thì Catenaccio được xem là chiến thuật lâu đời nhất trong bóng đá, được nhiều nền bóng đá áp dụng.

Ưu điểm và nhược điểm của Catenaccio

Catenaccio là gì dù khá thú vị, đem tới cho người hâm mộ nhiều cảm xúc ở một trận đấu có lối chơi phòng ngự chặt chẽ. Tuy nhiên, cũng như nhiều chiến thuật bóng đá khác thì lối chơi này cũng chứa các ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là những ưu, nhược điểm nổi bật trong Catenaccio mà Fun88one.live đã tổng hợp được.

Ưu điểm chiến thuật Catenaccio

  • Áp dụng chiến thuật Catenaccio, đội bóng sẽ có được khả năng phòng ngự hiệu quả.
  • Với lối chơi Catenaccio đẩy mạnh việc ngăn cả đối phương có thể liên kết với đồng đội, đưa ra đường chuyền chính xác ở khu vực gần khung thành đội nhà vì có một hàng phòng ngự dày đặc.
  • Catenaccio có khả năng làm suy giảm đi tốc độ tấn công của tiền đạo đối phương, trực tiếp gây ức chế lên hàng phòng ngự đối phương.
  • Khi đội bóng phải thi đấu thiếu người vì vấn đề thẻ phạt, Catenaccio là gì giúp cho việc phòng ngự của toàn đội chắc chắn hơn trước các đường tấn công của đội bạn.

Nhược điểm chiến thuật

  • Lối chơi Catenaccio là gì sẽ làm khả năng tấn công của đội nhà bị hạn chế, vì khi này toàn đội tập trung vào phòng ngự nhiều hơn khiến cầu thủ cực kỳ tốn sức.
  • Chiến thuật Catenaccio chơi lùi sâu phòng ngự là chính, điều đó khiến cho một trận đấu khá nhàm chán với người hâm mộ. Với bóng đá phát triển hiện nay, chơi phòng ngự không còn phù hợp vì người hâm mộ thích một trận đấu tấn công hơn là chỉ chăm chăm phòng thủ.
  • Catenaccio yêu cầu các cầu thủ phải xác định được rõ vị trí của đối phương, nên dễ gây ra sự nhầm lẫn và khiến cho cầu thủ tốn nhiều sức khi đối đối phương tấn công tổng lực.

Catenaccio và những thành công cùng bóng đá Ý


Như đã nói từ đầu, bóng đá Ý là quốc gia đã vận dụng và khai thác cực kỳ hiệu quả chiến thuật Catenaccio là gì. Thực tế, nhiều người hâm mộ còn đùa vui rằng “bóng đá ý là bóng đá phòng ngự” bởi qua bao thế hệ huấn luyện viên thì lối chơi này vẫn được áp dụng nhiều nhất.
Dù có bị lên án là đội bóng chỉ chăm chăm phòng ngự, xong nhờ vậy mà bóng đá Ý đã đem về cho mình những thành công ngoài sự mong đợi. Trong đó, theo thống kế từ link vào Fun 88 thì lối chơi Catenaccio giúp Ý có 4 lần vô địch World Cup, 2 Euro.
Không chỉ có đội tuyển Đức ưa thích Catenaccio, các câu lạc bộ của quốc gia này cũng áp dụng lối chơi phòng ngự mà Catenaccio là gì tạo nên. Nhờ vậy, Serie A cũng trở nên hấp dẫn, nhận về sự theo dõi của nhiều người hâm mộ.
Ở thời điểm hiện tại lối chơi Catenaccio không còn quá phù hợp, xong bóng đá Ý vẫn giữa được cho mình một phong cách và chiến thuật khác biệt cùng với Catenaccio là gì. Đó cũng là lý do, câu chuyện để nói Catenaccio gắn liền với bóng đá của quốc gia này.

Kết luận

Đó là những gì mà các bạn nên biết, hiểu về Catenaccio là gì. Lối chơi này giờ không còn xa lạ với những người yêu bóng đá lâu năm, nhưng cũng không phải giới trẻ ai cũng biết tới. Mong rằng qua chia sẻ trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về bóng đá, sự hiểu biết về môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh.